สารพัดประโยชน์จากเปลือกกล้วย

     ใครที่กำลังรับประทานกล้วย แล้วกำลังจะทิ้งเปลือก หยุดก่อนนะคะ แล้วมาฟังทางนี้ค่ะ ในบทความเรามีประโยชน์ของเปลือกกล้วยมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า สารพัดประโยชน์จากเปลือกกล้วย นั้น จะมีประโยชน์อย่างไรกับเราบ้าง ไปดูกันเลยค่า

สารพัดประโยชน์จากเปลือกกล้วย

ส้นเท้า สารพัดประโยชน์จากเปลือกกล้วย

     1. ใช้แก้ส้นเท้าแตก – นำเปลือกกล้วยมาถูบริเวณส้นเท้าที่แห้งกร้าน ทิ้งไว้สัก 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยทำให้ผิวบริเวณส้นเท้านุ่มขึ้น ทำประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง พร้อมกับทาครีมบำรุงตาม

     2. ใช้แก้ยุงกัด – ใช้เปลือกกล้วยด้านในถูลงไปตรงบริเวณผิวที่โดนยุงกัด แล้วคลึงเบา ๆ ทิ้งไว้สักพัก อาการบวมแดงก็จะหายไป

     3. ใช้หมักเนื้อย่างให้นุ่ม – นำเปลือกกล้วยที่ล้างจนสะอาด ลงไปคลุกเคล้ากับเนื้อย่างในกระทะ จะช่วยให้เนื้อย่างมีความนุ่มน่ากิน

     4. ใช้แก้เสี้ยนตำ – นำเปลือกกล้วยไปพอกที่ปลายเสี้ยน ทิ้งไว้สักพัก แล้วดึงออก จะช่วยทำให้ดึงออกได้ง่าย และเจ็บน้อยลง

     5. ใช้เป็นปุ๋ยสูตรเด็ด – นำเปลือกกล้วยมากองรวมกันไว้ บริเวณโคนต้นไม้ หรือใส่ในกระถาง ให้เปลือกกล้วยย่อยสลายเป็นปุ๋ยบำรุงต้นไม้ ให้แข็งแรง

     6. ใช้ขจัดคราบเขม่าบนเตาแก๊ส – นำเปลือกกล้วยมาถูไถบริเวณเตาที่เปื้อนคราบเขม่าได้ จากนั้น ค่อยใช้ผ้าแห้งเช็ดตาม คราบเขม่าก็จะออกไป

     7. ใช้ขัดเงาเครื่องเงิน – นำเปลือกกล้วยมาถูเครื่องเงินอย่างช้า ๆ แล้วเช็ดด้วยผ้านุ่ม

     8. ใช้ขัดรองเท้า – นำเปลือกกล้วยมาถู ๆ รอบรองเท้า

กล้วย สารพัดประโยชน์จากเปลือกกล้วย

     9. ใช้คืนความชุ่มชื้นบนใบหน้า – นำเปลือกกล้วยมาพอกหน้า เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นก่อนเข้านอน

     10. ใช้พอกหน้า ลดริ้วรอย – นำเปลือกกล้วยมาพอกหน้าไว้ ประมาณ 30 นาที เมื่อครบเวลาก็ไปล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด หรือจะพอกหน้าด้วยเปลือกกล้วยทิ้งไว้ข้ามคืนเลยก็ได้

     11. ใช้ลดตาบวม – นำเปลือกกล้วยมาประคบดวงตาทิ้งไว้สัก 5-10 นาที จะช่วยลดอาการตาบวมลงได้

     12. ใช้ขัดผิว – นำเปลือกกล้วยมาสครับผิวเช้า-เย็น ทำเป็นประจำ ก่อนอาบน้ำ จะทำให้ผิวเริ่มขาวใสขึ้น

     13. ใช้ขัดฟันขาว – นำเปลือกกล้วยด้านใน ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ มาขัดถูบนฟันประมาณ 2 นาที ขัดถู 2 ครั้งต่อวัน จะทำให้ฟันขาวสะอาดขึ้น

     14. ใช้ลบรอยสิว – นำเปลือกกล้วยด้านใน มามาสก์หน้าบริเวณที่มีรอยสิว ทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเช็ด ทำความสะอาดอย่างเบามือ จะทำให้รอยสิวจางลง

     15. ใช้สมานแผล – นำเปลือกกล้วยล้างยางออกให้หมด แล้วนำมาถูรอบ ๆ ปากแผล จะทำให้ช่วยสมานแผลได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะรอยแผล จากการเกา อาการคัน และเชื้อรา

     16. ใช้ฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมสภาพ – นำเปลือกกล้วยมาถูเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้า หรือบริเวณผิวที่หมองคล้ำ จากแดดทิ้งไว้ทั้งคืน แล้วล้างออกในตอนเช้า จะทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ลดปัญหาผิวแห้งกร้าน

สารพัดประโยชน์จากเปลือกกล้วย หน้า

     17. ใช้ขจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้า – นำเปลือกกล้วยมาถูให้ทั่วใบหน้า แล้วล้างออกให้สะอาด จะช่วยทำให้ใบหน้าสะอาด ขจัดสิ่งสกปรก

     18. ใช้รักษาโรคสะเก็ดเงิน – นำเปลือกกล้วยมาทาบนบริเวณที่เกิดโรคสะเก็ดเงิน จะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่น และช่วยลดอาการคัน

     19. ใช้หมักผม – นำช้อนมาขูดเบา ๆ บริเวณด้านในของเปลือกกล้วย แล้วนำมาผสมกับน้ำผึ้งให้เข้ากัน จากนั้นนำไปทาให้ทั่วเส้นผม หมักทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างผมให้สะอาด จะช่วยทำให้เส้นผมนุ่มสลวย หนังศีรษะชุ่มชื่นไร้รังแค

     20. ใช้บรรเทาอาการปวดเมื่อย – นำเปลือกกล้วยไปอังไฟ แล้วนำเปลือกกล้วยมาประคบบริเวณที่ปวดเมื่อย ประคบไว้สักพัก จะช่วยให้บรรเทาอาการปวดเมื่อย

     เป็นอย่างไรบ้างคะกับสารพัดประโยชน์ของเปลือกกล้วยในบทความนี้ ต้องบอกเลยค่ะว่า นอกจาก เนื้อกล้วยที่เรานำมาบริโภคแล้วนั้น เปลือกกล้วยก็มีประโยชน์ไม่ด้อยไปกว่าส่วนอื่นของกล้วยเลยนะคะ อย่างไรก็ตาม การนำเปลือกกล้วยมาใช้ ต้องใช้เปลือกกล้วยสด ๆ ที่พึ่งปอกนะคะ เพื่อประสิทธิภาพของเปลือกกล้วยในการนำไปใช้

สำหรับใครที่ชอบ การเล่น slotxo เรามีบทความ 3 สิ่ง ที่เริ่มได้จากตัวเรา ในการเอาชนะ slotxo มาแนะนำให้ค่ะ หากเรารู้ทริคในการเล่น จะสามารถลดความเสี่ยงจากการเล่นเกมสล็อตได้ค่ะ แถมเรายังมีบทความ เปิดเคล็ดลับการปั่นเกม Slotxo เล่นง่าย ได้เงินเร็ว ที่จะมาบอกเคล็ดลับ ในการปั่น slotxo ให้กับเพื่อน ๆ อีกด้วยนะคะ